Sầu riêng Thái cơm vàng hạt lép – đặc sản Thái trên đất Việt

Từ trước đến nay, sầu riêng Thái được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây”.  Hương vị ngọt ngào, thơm ngon của nó đã khiến bao người mê mẩn. Đây là tặng phẩm của vùng nhiệt đới, đặc biệt là Thái Lan – nguồn gốc sản sinh ra lượng quả này lớn nhất thế giới. Hiện nay, trái sầu riêng Thái Lan đã có mặt khắp các sạp hoa quả trong nước ta từ Nam ra Bắc.

Nguồn gốc sầu riêng Thái

Sầu riêng Thái hay còn gọi là Monthong/Dona được đưa về Việt Nam từ đầu những năm 1990. Ban đầu loại cây này được trồng ở Đông Nam Bộ, về sau mang lên gieo giống thử nghiệm vùng Tây Nguyên.

Sầu riêng Thái còn có tên gọi là Monthong hay Dona, được xuất sứ từ Thái Lan

Sau một số mùa vụ đầu, giống sầu riêng ngoại nhập này cho chất lượng và năng suất cao đáng kể. Giá sầu riêng Thái Lan đầu tiên rơi vào khoảng 30.000đ – 40.000đ/kg. Thời gian đỉnh điểm giá loại quả này đạt đến ngưỡng 80.000đ/kg, mang đến lợi nhuận ngất ngưỡng cho người nông dân.

Chất lượng cao với thịt quả ngon ngọt, vàng tươi và dày mịn. Sầu riêng ngoài bán trái tươi còn có sầu riêng sấy Thái Lan với độ thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng vẫn được trọn vẹn. Hơn thế, sầu riêng Thái đã được mang đi xuất khẩu ở nhiều quốc gia khác.

Đặc điểm sầu riêng Thái

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Thái Lan của các nhà vườn cho hay đây là giống sầu riêng có trái to đều trông rất đẹp mắt. Vẻ ngoài tươi xanh ghi nhưng cơm màu vàng mỡ gà đặc trưng. Đây là giống sầu riêng rất phù hợp cho những tín đồ thích vị ngọt thanh nhẹ nhàng.

Đây là giống sầu riêng với vẻ ngoài tươi xanh ghi, bên trong vàng mỡ rất bắt mắt

Sầu Thái có hình giống quả trứng với một đầu tròn to và một đầu tròn nhỏ.

  • Hạt lép và thịt dày, cơm khô.
  • Có vị ngọt tự nhiên, tạo cảm giác thích thú khi ăn.
  • Phần gai thưa và lớn, mật độ của gai dày và dài 1,25 cm, cuống dài khoảng 5 – 8cm.
  • Trọng lượng trung bình 2 – 4,5kg/quả.
  • Sầu riêng Thái có độ thơm nhẹ nhàng và độ ngậy vừa phải.
  • Múi nở to, rõ ràng, có thể dễ dàng tách rời.
  • Sau khi thu hoạch, mọi người có thể bảo quản từ 3 đến 7 ngày.

Những du khách lần đầu tiên thưởng thức sầu riêng nên chọn giống sầu riêng Monthong này. Là giống sầu riêng có vị ngọt rất đậm, trong khi đó hương thơm chỉ thoang thoảng. Nên các bạn không phải e ngại về mùi hương của nó.

Cách lựa chọn sầu riêng Thái ngon

Tháng 6 hàng năm là tháng mà sầu riêng Thái sai quả, chín rộ và ngon nhất. Để chọn được quả chín ngon với cơm vàng, hạt lép là cả một nghệ thuật. Chỉ những người làm vườn chuyên trồng sầu riêng chính hiệu mới có thể lựa sầu riêng tinh tế nhất.

Quả sầu riêng Thái được đánh giá là chín ngon phải cơm vàng và hạt lép

Quan sát hình dáng quả sầu riêng

Hãy bắt đầu việc chọn mua sầu riêng ngon bằng cách quan sát tổng thể hình dáng của nó. Không quan trọng kích thước to hay nhỏ nhưng quả phải đều với phần eo quả phình to, không bị vẹo vọ. Quả có các múi được phân chia rõ ràng chứ không tròn như quả bóng bầu dục. Những quả sầu riêng đã già và chín có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

Kiểm tra gai sầu riêng

Quả sầu riêng chín tự nhiên có gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhỏ nhọn. Bạn có thể thử bóp hai gai gần nhau nếu nó không óp lại gần nhau thì đã già. Ngược lại là quả còn non hoặc chín ép, khi ăn sẽ không ngon và dễ bị sượng.

Cuống sầu riêng

Quả sầu riêng Thái đã chín đều và ngon có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Tuyệt đối không chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu. Cũng nên chú ý phần đầu cuống bởi người bán có thể cắt bỏ phần đó đi thường xuyên để trông nó như mới thu hoạch.

Âm thanh khi gõ vào quả

Bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng để thử mẹo hay này. Khi gõ mà thấy tiếng “bộp bộp” hoặc “bịch bịch” phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng “bong bong” thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon.

Cách tách múi sầu riêng

Những quả đã chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất khó khăn và mất sức mới có thể tách được. Những quả như vậy thì chúng ta không nên mua.

Để chọn được cho mình những trái thơm ngon nhất, bạn hãy lựa chọn những cơ sở cung cấp uy tín. Ở đây bạn cũng sẽ được hưởng một mức giá sầu riêng Thái chuẩn so với thị trường. Mà không phải lăn tăn chọn lựa và suy nghĩ nhiều.

Nhìn chung, có thể đánh giá sầu riêng Thái là loại quả có hình thức đẹp, chất lượng tốt. Có thể dùng làm quà biếu tặng người thân, bạn bè hoặc mua về cho gia đình cùng thưởng thức. Vinh Thịnh Food tự hào là đơn vị cung cấp hoa quả tươi ngon nhất với nguồn nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ.